ทำไมราชาเฟอร์รี่ ถึงขานรับโครงการ Samui Plus ท่ามกลางโควิด

new

สมุย พลัส โครงการท่องเที่ยวที่หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

แม้ว่าในตอนนี้สถิติการฉีดวัคซีนของคนในประเทศครบโดสยังไม่ไปถึงไหน อีกทั้งจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิดและเสียชีวิตก็มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่นั่นก็ไม่อาจทำให้ธุรกิจบางอย่างสามารถชะลอตัวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เรื่องการท่องเที่ยว’ ที่ถือได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ทางด้านเศรษฐกิจของไทยเลยก็ว่าได้

สมุย พลัส โครงการท่องเที่ยวที่หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ
สมุย พลัส โครงการท่องเที่ยวที่หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

นอกจากภูเก็ต พังงา และกระบี่ ที่ได้กลายเป็นจังหวัดนำร่องแล้ว สุราษฎร์ธานี ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดลำดับถัดไปที่ต้องถูกจัดอยู่ในรูปแบบโมเดลการท่องเที่ยวด้วยเช่นกันโดยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา รัฐก็ได้เดินหน้าเปิดเกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่าอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อโครงการ ‘สมุย พลัส’ เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในไทย

โควิดก็น่ากลัว คนก็อยากเที่ยว

ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะเห็นได้จากการที่รัฐบาลได้จัดทำโมเดลจังหวัดต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อเป็นการนำร่องการท่องเที่ยว ที่เห็นได้ชัดสุดก็คงเป็นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ในตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเกือบหมื่น

โควิดก็น่ากลัว คนก็อยากเที่ยว
โควิดก็น่ากลัว คนก็อยากเที่ยว

และแน่นอนว่า โครงการ Samui Plus ก็ได้เตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องสถานที่เที่ยว ตลอดจนโรงแรมที่พัก ที่ในขณะนี้เปิดให้บริการจำนวน 177 แห่ง (ก่อนวิกฤตเปิดให้บริการ 671 แห่ง) แต่ถึงแม้ว่าบนพื้นที่ 3 เกาะ จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยมาก แต่เพื่อความปลอดภัยของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว จึงได้มีการกำหนดเงื่อนไขการเข้าพัก ดังนี้

  • นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเข้าสมุย จะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (มีเอกสารรับรอง)
  • วันแรกที่เดินทางถึงต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 และจะต้องอยู่ภายในห้องพักเท่านั้นตั้งแต่วันที่ 1-3
  • หากผลตรวจเป็นลบในช่วงวันที่ 4-7 สามารถท่องเที่ยวได้ในเกาะสมุย ตามเส้นทางและโปรแกรมเที่ยวที่กำหนด
  • 7 วันแรกของการเข้าพักจะต้องอยู่ในโรงแรมที่มีมาตรฐาน (Samui Extra+ Hote) เท่านั้น
  • วันที่ 8-14 สามารถท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าได้ (พร้อมตรวจโควิดอีกครั้ง)
  • หากผลตรวจเป็นลบ ตั้งแต่วันที่ 15 สามารถเที่ยวได้ทั่วราชอาณาจักร
Samui Plus เปิดโครงการอย่างเป็นทางการแล้ว
Samui Plus เปิดโครงการอย่างเป็นทางการแล้ว

ราชาเฟอร์รี่ ขานรับโครงการสมุย พลัสแล้ว

ราชาเฟอร์รี่ ถือได้ว่าเป็นธุรกิจการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ที่ทั้งนักท่องเที่ยวในไทยและต่างชาติรู้จัก ซึ่งดูจากสถิติคนเข้าพัก บวกกับสถานการณ์ที่ยังนิ่งไม่มีอะไร นั่นคงกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้ราชาเฟอร์รี่ ขานรับโครงการสมุยพลัส อีกทั้งยังได้จัดโปรโมชั่น ‘ฉลองเปิดเกาะ เที่ยว 2 เกาะในราคาเดียว’ เพื่อเป็นการเพิ่มความคุ้มค่าให้กับนักท่องเที่ยวและเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการการเที่ยวสมุย

ซึ่งโปรโมชั่นดังกล่าวหวังเพื่อจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อสนับสนุนผู้ที่ต้องการเที่ยวทั้งเกาะสมุยและเกาะพะงัน เพราะราคาค่าโดยสารรถยนต์ 4 ล้อ และตั๋วสำหรับ 4 ท่าน ปกติจะอยู่ที่ประมาณเกือบ ๆ 5 พันบาท แต่โปรครั้งนี้ลดลงครึ่งต่อครึ่ง เหลือเพียงไม่ถึง 2 พันบาท จึงถือว่าเป็นการขานรับที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับคนชอบเที่ยวที่รักความคุ้มค่า

ทำไมราชาเฟอร์รี่ ถึงขานรับโครงการ Samui Plus ท่ามกลางโควิด
ทำไมราชาเฟอร์รี่ ถึงขานรับโครงการ Samui Plus ท่ามกลางโควิด

นอกจากนี้ โครงการสมุย พลัส ยังได้วางมาตรการทั้งในด้านสาธารณสุข การเดินทาง และแหล่งซื้อสินค้าไว้อย่างรัดกุม เพื่อสร้างความประทับ สร้างความเชื่อมั่น และเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ในเรื่องของการตรวจคัดกรอง ก็จะมีการคัดกรองผู้เดินทางเข้า – ออก ทั้งทางเครื่องบิน ทางเรือ และทางบก โดยคาดหวังว่าตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. – 15 ส.ค. 64 อาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประมาณ 1,000 คน ซึ่งนั่นก็เท่ากับรายได้ประมาณ 180 ล้านบาทเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่น่าจะเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยได้ แต่ก็หวังว่าการเปิดประเทศจะไม่ส่งผลกระทบต่อคนในพื้นที่และส่งผลกระทบวงกว้างนะคะ เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง มีผลตรวจโควิด ต้องการไปพักผ่อน มีเวลาแต่ไม่มีทุนก็ลองเข้าไปที่ เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ แล้วก็ไปเที่ยวที่เกาะสมุยดูสักครั้งก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *